Amazon EC2 (phần 1)

Amazon EC2 (phần 1)

Amazon EC2 (Elastic Cloud) là một trong những gói dịch vụ của AWS cung cấp giải pháp điện toán đám mây

7 min read

Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) là nền tảng cơ sở cho môi trường điện toán đám mây do Amazon cung cấp. EC2 giúp cho việc tạo ra, khởi động và dự phòng các ứng dụng ảo cho cá nhân hay doanh nghiệp một cách đơn giản và bất cứ khi nào. Bạn trả phí sử dụng cho những ứng dụng này theo loại ứng dụng và thời lượng sử dụng. Các máy chủ ảo hoạt động bên trong môi trường bảo mật của các trung tâm dữ liệu của Amazon.

Khi lần đầu tiên Amazon ra mắt EC2 năm 2006, nhiều người đã rất ngạc nhiên. Họ tỏ ra nghi ngờ bởi luôn nghĩ rằng Amazon là một nhà bán lẻ trực tuyến đơn thuần. Tuy nhiên sau 5 năm đi vào hoạt động, EC2 đã trở thành một nền tảng đám mây đẳng cấp thế giới. Với mô hình kinh doanh, Amazon Web Services nói chung thường được coi là một trong những dịch vụ tốt nhất. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những điều cơ bản của điện toán đám mây và đặc biệt là Amazon EC2.

The Cloud

Thuật ngữ này có nhiều định nghĩa khác nhau từ các nguồn tin bạn có thể tìm hiểu. Nói chung, nó dùng để mô tả một cách để mở rộng quy mô tài nguyên máy tính nhằm đáp ứng cho những nhu cầu của người dùng.

Chẳng hạn như một cửa hàng sách muốn cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến. Cách truyền thống là thuê một server, cài đặt một hệ điều hành, chạy một ứng dụng webserver và tải trang của họ lên đó.

Khi công nghệ ảo hóa trở nên phổ biến, mọi người bắt đầu sử dụng một phương pháp khác có tên Virtual Private Server hay VPS. Với phương pháp này, bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một máy chủ, với các thiết lập và ứng dụng của riêng nó.

Công nghệ này cho phép mỗi user có toàn quyền điều khiển hệ thống của mình, mà không phải tốn chi phí phần cứng chuyên dụng. Mỗi công ty sẽ tiết kiệm được khoản tiền khá lớn bằng cách chuyển sang VPS vì họ không cần toàn bộ sức mạnh của máy chủ, do đó có thể chia sẻ chi phí với nhiều công ty khác.

Phương pháp “đám mây” còn ảo hóa hơn nữa. Bởi vì bạn đã được ảo hóa về mặt phần mềm, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu cũng ảo hóa cả phần cứng? Bản chất của điện toán đám mây là một bộ sưu tập khổng lồ các tài nguyên máy tính và phân bổ chúng một cách thông minh khi cần thiết. Ví dụ như sơ đồ dưới đây:

Bạn có thể nhận thấy hầu hết các phần có kích cỡ khác nhau, và mỗi công ty/trang web chỉ cần một phần duy nhất trên server. Nhưng một trong những lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây là có thể quy mô nguồn tài nguyên này lên hoặc xuống nếu cần thiết, giúp tăng lưu lượng truy cập từ nhiều máy chủ. Một máy chủ chuyên dụng không được trang bị để xử lý tình trạng nghẽn do lượng truy cập tăng quá cao, tương tự như vậy, một VPS (mặc dù linh hoạt hơn) vẫn cần sự chuyển giao hoặc nâng cấp phần cứng để theo kịp nhu cầu. Còn với máy chủ trên đám mây, chỉ cần “turned up” để xử lý khi vượt quá lưu lượng truy cập. Sau đó chỉ cần giảm nguồn tài nguyên của bạn để trở lại bình thường.

Thành phần EC2

Trong AWS EC2, người dùng cần phải biết về các thành phần của EC2, hệ điều hành được hỗ trợ, biện pháp bảo mật, v.v…

Hỗ trợ hệ điều hành

Amazon EC2 hỗ trợ nhiều hệ điều hành: Red Hat Enterprise, SUSE Enterprise và Oracle Enterprise Linux, UNIX, Windows Server, v.v... Các hệ điều hành này cần được triển khai kết hợp với Amazon Virtual Private Cloud (VPC).

Bảo mật

Người dùng có toàn quyền kiểm soát khả năng hiển thị tài khoản AWS của họ. Trong AWS EC2, các hệ thống bảo mật cho phép tạo các nhóm và đặt các Instance đang chạy vào nó theo yêu cầu. Bạn có thể chỉ định các nhóm mà các nhóm khác giao tiếp cũng như các nhóm có mạng con IP trên Internet có thể nói chuyện.

Định giá

AWS cung cấp nhiều tùy chọn giá khác nhau, tùy thuộc vào loại tài nguyên, loại ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nó cho phép người dùng cấu hình tài nguyên của họ và tính toán các khoản phí tương ứng.

Khả năng chịu lỗi (Fault tolerance)

Amazon EC2 cho phép người dùng truy cập tài nguyên của nó để thiết kế các ứng dụng chịu lỗi. EC2 cũng có các vùng địa lý và vùng cô lập được gọi là vùng có sẵn có khả năng chịu lỗi và có tính ổn định. Nó không chia sẻ vị trí chính xác của trung tâm dữ liệu vùng vì lý do bảo mật.

Khi người dùng khởi chạy Instance, họ phải chọn AMI trong cùng một vùng Instance chạy. Các Instance được phân phối trên nhiều vùng có sẵn để cung cấp các dịch vụ liên tục có lỗi và địa chỉ Elastic IP được sử dụng để nhanh chóng ánh xạ các địa chỉ Instance lỗi tới các Instance chạy đồng thời trong các vùng khác để tránh chậm trễ trong các dịch vụ.

Di chuyển

Dịch vụ này cho phép người dùng di chuyển các ứng dụng hiện có vào EC2. Nó có giá 80 USD cho một thiết bị lưu trữ và 2,49 USD mỗi giờ để tải dữ liệu. Dịch vụ này phù hợp với những người dùng cần di chuyển lượng dữ liệu lớn.

Tính năng của EC2

Dưới đây là danh sách một số tính năng nổi bật của EC2:

  • Đáng tin cậy - Amazon EC2 cung cấp một môi trường có độ tin cậy cao, thay thế nhanh các Instance. Cam kết chất lượng dịch vụ SLA (Service Level Agreement) có sẵn 99,9% cho mỗi khu vực Amazon EC2.
  • Được thiết kế cho Amazon Web Services - Amazon EC2 hoạt động tốt với các dịch vụ của Amazon như Amazon S3, Amazon RDS, Amazon DynamoDB và SQS của Amazon. Nó cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh cho máy tính, xử lý truy vấn và lưu trữ trên một loạt các ứng dụng.
  • Bảo mật - Amazon EC2 hoạt động trong Amazon đám mây riêng ảo (Virtual Private Cloud) để cung cấp một mạng lưới an toàn và mạnh mẽ cho các tài nguyên.
  • Công cụ linh hoạt - Amazon EC2 cung cấp các công cụ cho các nhà phát triển và quản trị viên hệ thống để xây dựng các ứng dụng và cô lập nó khỏi các tình huống thất bại chung.
  • Không tốn kém - Bạn chỉ phải trả tiền cho những tài nguyên bạn sử dụng. Nó có nhiều gói mua như On-Demand Instances, Reserved Instances, Spot Instances, v.v…để bạn lựa chọn theo nhu cầu.

Phần sau mình sẽ nói rõ cách cài đặt và cấu hình EC2 Instance

Theo https://quantrimang.com/tim-hieu-ve-dich-vu-amazon-ec2-83626

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to itplusX!
OK
]